Mã QR là gì, tạo mã QR miễn phí
Mã QR là gì, tạo mã QR miễn phí

Mã QR là gì? Tạo mã QR code miễn phí với Định Danh

Tìm hiểu về mã QR là gì, cách tạo mã QR miễn phí và ứng dụng của mã QR trong cuộc sống. Hướng dẫn chi tiết từng bước tạo mã QR với logo, màu sắc theo ý muốn.

Mã QR (Quick Response – Phản hồi nhanh) là một loại mã vạch hai chiều được thiết kế để lưu trữ và truyền tải thông tin. Đặc điểm nổi bật của mã QR là hình dạng vuông, và nó chứa thông tin có thể được đọc bằng cách sử dụng camera trên thiết bị di động, chẳng hạn như điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng. Mã QR thường được sử dụng để chứa các địa chỉ URL, thông tin liên hệ, hoặc dẫn dắt người dùng đến các trang web cụ thể.

Định Danh, một trong những nền tảng phổ biến nhất cho việc tạo liên kết ngắn, cũng cung cấp dịch vụ tạo mã QR cho người dùng. Qua Định Danh, bất kỳ ai cũng có thể tạo mã QR từ các liên kết ngắn đã tạo, mở ra một cách tiếp cận dễ dàng và thuận tiện đối với công cụ này.

Mã QR không chỉ đơn thuần là một cách tiện lợi để chuyển đổi các liên kết ngắn thành hình ảnh dễ quét, mà còn là một công cụ tiếp thị hiệu quả. Các doanh nghiệp có thể sử dụng mã QR trên nhiều nền tảng khác nhau, từ in ấn trên tạp chí, poster, brochure đến quảng cáo trực tiếp trong cửa hàng và các sự kiện.

Mã QR Code đang trở nên phổ biến và thay thế mã vạch truyền thống. Mã QR không chỉ chứa được nhiều thông tin hơn mà còn hỗ trợ việc cung cấp nhiều chuỗi thông tin. Đặc biệt, người dùng có thể tạo mã QR cá nhân để mã hóa thông tin của mình trong một mã QR nhỏ gọn. Điều này thể hiện xu hướng tiên tiến của thời đại hiện đại. Từ điện thoại di động, máy quét QR đến việc sử dụng mã QR trong thanh toán và rút tiền, ứng dụng của chúng rất đa dạng.

Qua Định Danh, người dùng cũng có thể theo dõi hiệu suất của mã QR thông qua các thống kê và số liệu. Các thông tin về số lượng quét, vị trí, và thiết bị sử dụng giúp người dùng hiểu rõ hơn về cách mà mã QR được tương tác và sử dụng trên toàn bộ nền tảng của họ.

Công cụ tạo QR code miễn phí

Cấu tạo mã QR code

Cấu tạo của mã QR: 

 1. Cell: Chứa các đoạn mã nhị phân, mang giá trị 0 và 1, lưu trữ thông tin. 
 2. Hoa văn: 4 ô vuông ở 4 góc giúp định vị phạm vi mã QR và đọc thông tin dù bị biến dạng. 
 3. Timing pattern: Xác định tọa độ của mã QR. 
 4. Alignment pattern: Giúp điều chỉnh chênh lệch khi quét mã QR bị lệch. 
 5. Thông tin Format: Quyết định mức độ sửa lỗi của mã QR.

Số liệu Mã QR 

Số liệu Mã QR chỉ có sẵn miễn phí. Khi ai đó đọc mã bằng điện thoại thông minh của họ, Định Danh sẽ hướng họ ngay đến trang web hoặc ứng dụng di động của bạn. Trên trang Mã QR trong tài khoản Định Danh của bạn, bạn có thể xem tổng số lượt quét, cũng như lượt quét theo ngày, vị trí, trình duyệt và hệ điều hành. 

Thống kê liên kết ngắn

Chia sẻ Mã QR 

Một trong những điều tuyệt vời nhất về Mã QR là bạn có thể đặt chúng ở bất cứ đâu. Giống như bạn có thể đặt các liên kết ngắn trên tài liệu in, bạn cũng có thể thêm Mã QR vào brochure, poster, bảng hiển thị sự kiện… tùy chọn của bạn, điều này mở ra một loạt các cơ hội tiếp thị và quảng cáo, và chỉ bị hạn chế bởi sự sáng tạo của người sử dụng. 

Mã QR đã được ứng dụng rộng rãi

 • Quảng cáo in trên tạp chí và áp phích 
 • Dịch vụ bán vé 
 • Tiếp thị qua thư trực tiếp 
 • Cửa hàng 
 • Hình xăm (có, thậm chí cả hình xăm) 
 • Quản lý thông tin sản phẩm, dịch vụ, giới thiệu doanh nghiệp. 
 • Lưu trữ URL, điều hướng nhanh đến website, mạng xã hội. 
 • Hiển thị thông tin về sản phẩm, hiện vật trong bảo tàng. 
 • Thanh toán, rút tiền. 
 • Khai báo y tế, tham dự hội thảo, v.v.

Liên kết nền tảng của Mã QR hoạt động giống như bất kỳ liên kết nào khác.

Mã QR không chỉ đơn thuần là một công cụ tiếp cận mà còn là một kênh tiếp thị sáng tạo và linh hoạt. Việc sử dụng mã QR không chỉ giới hạn trong không gian kỹ thuật số mà còn có thể được tích hợp vào các phương tiện in ấn, bao gồm cả trên quảng cáo in, tạp chí, và thậm chí là hình xăm. Điều này thể hiện tính đa dạng và linh hoạt trong ứng dụng của mã QR trong thực tế.

Cách tạo mã QR code miễn phí

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết tạo mã QR miễn phí bằng Định Danh dựa vào các tính năng của trình tạo mã QR miễn phí: 

Bước 1: Truy cập trang web Định Danh, vào Bảng điều khiển, mục Mã QR của thanh menu bên trái. 

Bước 2: Nhấp vào Tạo mã QR mới.

Trình tạo mã QR miễn phí

Điền thông tin cho mã QR 

Tên: Nhập tên cho mã QR của bạn. Ví dụ: “Giao Nước Thủ Đức”. 

Dự án: Chọn dự án liên quan đến mã QR. Nếu không có dự án phù hợp, hãy chọn “Không có”. 

Loại mã QR: Chọn loại mã QR bạn muốn tạo. Loại mã QR mặc định là Văn bản. 

URL: Nhập URL mà bạn muốn mã QR dẫn đến. Ví dụ: https://giaonuocthuduc.com/ 

Bước 3: Tùy chỉnh giao diện mã QR 

Bạn có thể tạo mã QR cho mọi liên kết bạn muốn khách hàng truy cập và tùy chỉnh thiết kế mã QR bằng cách thay đổi màu, văn bản, cỡ chữ và đồ họa. Điều này cho phép bạn tạo ra các mã QR độc đáo và phù hợp với thương hiệu của bạn.

Bạn có thể quảng bá doanh nghiệp bằng cách thêm logo hoặc biểu tượng của doanh nghiệp vào thiết kế mã QR. Điều này tạo ra sự chuyên nghiệp cho thiết kế mã QR của bạn và giúp kết hợp thương hiệu với thiết kế, tạo ra một mã QR mới độc đáo và dễ nhận biết.

Kiểu dáng: Chọn kiểu dáng cho mã QR, bao gồm kiểu mắt bên trong và kiểu mắt bên ngoài. 

Kiểu dáng mã QR

Màu sắc: Chọn màu sắc cho mã QR, bao gồm màu trước cảnh, màu nền và màu mắt. 

Màu sắc cho mã QR

Logo/Thương hiệu: Tải lên logo hoặc thương hiệu của bạn để thêm vào mã QR. Dịch vụ này miễn phí 100%.

Kích thước: Chọn kích thước cho mã QR. 

Kích thước mép: Chọn kích thước mép cho mã QR. 

Khả năng sửa lỗi: Chọn khả năng sửa lỗi cho mã QR. 

Bước 4: Xem trước và tải xuống mã QR Nhấp vào nút “Xem trước” để xem mã QR của bạn. 

Sau khi chỉnh sửa mã QR theo ý muốn, hãy nhấp vào nút “Tải xuống” để tải xuống mã QR dưới dạng tệp PNG. 

Bạn có thể lưu trữ mã QR riêng của mình dưới dạng các định dạng file như PNG, JPEG, SVG hoặc PDF để sử dụng sau này. Điều này cho phép bạn tiện lợi và linh hoạt trong việc sử dụng mã QR trên nhiều nền tảng và ứng dụng khác nhau.

Bạn có thể dễ dàng chia sẻ và đăng mã QR bằng cách gửi liên kết an toàn tới thiết kế của bạn (chứa mã QR) cho đồng nghiệp hoặc khách hàng. Bạn cũng có thể cấp quyền truy cập chỉnh sửa để cộng tác hiệu quả hơn với nhóm hoặc đối tác. Điều này giúp tăng tính tiện ích và linh hoạt trong việc sử dụng mã QR trong các dự án và công việc hàng ngày.

Lưu ý: Để thay đổi loại mã QR, bạn cần xóa mã QR hiện tại và tạo mã QR mới. Hãy đảm bảo bạn đã cấu hình mã QR đúng trước khi sử dụng. Sử dụng điện thoại hoặc trình đọc mã QR để kiểm tra tính chính xác của mã QR.

Câu hỏi về mã QR

Mã QR là gì và hoạt động như thế nào? 

Câu trả lời: Mã QR (phản hồi nhanh) là một loại mã vạch 2D được tạo từ một mẫu pixel 2 tông màu. Không giống mã vạch truyền thống, mã QR có thể chứa nhiều thông tin hơn và có thể quét được từ mọi hướng. Mã QR được sử dụng lần đầu bởi Denso Wave và đã phát triển trong hoạt động marketing trên thiết bị di động. 

Những lợi ích khi sử dụng mã QR là gì? 

Câu trả lời: Mã QR thu hút khách hàng truy cập trang web hoặc trang đích của bạn, tăng mức độ tương tác của khách hàng với sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn, cung cấp nguồn phản hồi đơn giản, nâng tầm danh thiếp và chuyển hướng khách hàng đến hồ sơ năng lực online của bạn. 

Trình tạo mã QR của Định Danh có thực sự miễn phí không? 

Câu trả lời: Có, trình tạo mã QR của Định Danh hoàn toàn miễn phí. Bạn có thể dễ dàng thêm vào mọi thiết kế mà bạn muốn và tùy chỉnh mã theo ý muốn. 

Mã QR của tôi có hết hạn không? 

Câu trả lời: Không, mã QR sẽ không hết hạn trừ khi bạn thay đổi hoặc làm hỏng liên kết của mã. Bạn có thể tạo mã QR tĩnh có hiệu lực vĩnh viễn. 

Làm cách nào để quét mã QR? 

Câu trả lời: Bạn có thể quét mã QR bằng điện thoại thông minh, máy tính bảng hoặc máy tính có máy ảnh. Hướng máy ảnh của thiết bị bạn vào mã QR và lấy nét vào mã để quét. 

Kích thước tối thiểu của mã QR là bao nhiêu? 

Câu trả lời: Kích thước tối thiểu bạn nên chọn là 0,4 x 0,4 inch vuông nếu quét mã từ khoảng cách ngắn, và khoảng 3 đến 4 inch vuông là kích thước lý tưởng cho mã QR. 

Sự khác biệt giữa mã QR tĩnh và mã QR động là gì? 

Câu trả lời: Mã QR tĩnh là mã cố định khi được tạo và in, không thể cập nhật liên kết sau khi được tạo. Trong khi đó, mã QR động có thể chỉnh sửa và thay đổi theo thời gian thực thành nhiều liên kết khác nhau khi cần. Hiện tại, công cụ tạo mã QR của Định Danh chỉ hỗ trợ mã QR tĩnh.